Tư vấn hướng đặt mộ phù hợp phong thuỷ cho gia chủ

Theo phong tục của người Việt Nam, nơi an táng có ảnh hưởng lớn đến sự siêu thoát của người đã khuất và vận khí của con cháu. Vì thế trước khi xây mộ, các gia đình đều cẩn thận mời thầy chọn hướng đặt mộ sao cho phù hợp phong thuỷ, để ngàn đời sau con cháu đều sum vầy, làm ăn phát đạt. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn một số kinh nghiệm nho nhỏ tư vấn hướng đặt mộ, lựa chọn đất xây dựng mộ cơ bản mà các thầy hay dùng.

1. Nguyên tắc lựa chọn thế đất xây dựng mộ phần

Xây dựng mộ phần cần chú trọng thế đất

Đầu tiên khi lựa chọn xây dựng lăng mộ, chúng ta cần quan sát thế đất muốn đặt mộ. Về nguyên tắc sát và lựa chọn, cơ bản cần chú ý 2 điều sau đây:

  • Hướng thuỷ

Hệ thuỷ trong phong thuỷ nhắc đến là yếu tố sinh ra tiền tài, an ổn. Nếu lựa chọn được khu đất xây dựng mộ có dòng nước chảy xung quanh thì đó là điều rất tốt, khí chất rất vượng.

  • Tựa sơn

Phía đầu phần mộ nên tựa sơn. Việc có núi phía sau mộ đem lại sự vững chãi, an toàn. Nếu phía sau là núi cao, phía trước là hồ nước rộng thì đây là thế đất cực kỳ hợp phong thuỷ, con cháu nhiều đời sẽ làm ăn may mắn, nhiều tài lộc.

2. Cách quan sát thế đất phù hợp để trùng tu, đặt và xây dựng mộ phần

Bên cạnh nguyên tắc bất dịch là “tựa sơn, hướng thuỷ”, bạn có thể quan sát thế đất đặt mộ tốt dựa vào các yếu tố cát – hung. Cụ thể:

  • Nơi đặt mộ thiên cát
Nên đặt mộ ở nơi có thế đất cao ráo

Nếu chọn được địa hình đất nhập thủ thì cực kỳ tốt. Đây là thế đất giúp long mạch đi vào ngôi mộ. Hình dạng thế đất này được mô tả cụ thể hơi nhô như mui rùa, xung quanh cây cối phát triển, đất khi đào lên có màu vàng/hồng/đỏ mịn.

Với thế đất thiên cát này chúng ta thường thấy ở các vùng đồi trung du, nơi có địa hình thoai thoải sườn đồi, phù hợp là nơi an nghỉ vĩnh hằng cho gia tộc.

  • Nơi đặt mộ gặp điều hung

Để tránh gặp phải những phiền phức và rắc rối, bạn cần tránh xây dựng mộ phần phạm phải huyệt bần. Đây là nơi đặt mộ khiến con cháu làm ăn suy bại, nghèo khổ, gia đình lục đục. Theo mô tả tổng quát, huyệt bần là kiểu xây mộ nằm trúng đường nước chảy, khiến tất cả nước đều đổ dồn vào ngôi mộ hoặc đường nước chảy đi quanh phía sau vị trí tọa lạc của mộ. Bên cạnh đó, đất xung quanh ngôi mộ thường bở bục, màu đen, có mùi khó chịu,…Gặp phải thế đất này hãy nhanh chóng đi tìm một khu xây dựng mộ phần khác ổn hơn.

3. Chọn hướng mộ phù hợp theo phong thuỷ

Sau khi lựa chọn được vị trí đẹp để xây cất lăng mộ, nhiều người còn cẩn thận chọn hướng sao cho phù hợp với bản mệnh của người mất, tránh “huyệt táng cát hung”. 

  • Chọn hướng mộ theo Huyền Không

Cụ thể hướng chọn mộ sẽ dựa theo hướng nằm của người đã khuất, tính từ đầu tới chân, không được chọn ngược lại. Theo các thầy phong thuỷ, chọn hướng mộ cũng tương tự như chọn hướng nhà, cần tránh các hướng như Hoàng Tuyền và Không Vong. Nếu chọn hướng vào các phương này sẽ khiến gia chủ dính thị phi, gặp những điều không may, con cháu đời sau làm ăn lụi bại, tán gia bại sản.

Cần đặt hướng một theo hướng có khí thuần, không pha âm khí. Nếu chọn hướng chuẩn phải tuân thủ quy tắc của Huyền Không phong thuỷ, bia dựng ngay ngắn, không cong vênh hay méo. 

  • Chọn hướng mộ theo bản mệnh người đã khuất

Ngoài yếu tố huyền không phong thuỷ, bạn cần quan tâm thêm bản mệnh của người mất, kết hợp thêm tuổi để có một vị trí mộ phần đẹp nhất. Cụ thể chọn hướng theo bản mệnh như sau:

  • Người đã khuất sinh năm Tý, Thìn, Thân nên chọn mộ hướng Tây và Đông, kiêng hướng Nam
  • Người đã khuất sinh năm Dậu, Sửu, Tỵ nên chọn mộ hướng Nam hoặc Bắc, tránh hướng Tây
  • Người đã khuất sinh năm Tuất, Ngọ, Dần chọn mộ hướng Tây hoặc Đông, tránh hướng Bắc
  • Người đã khuất sinh năm Mão, Hợi, Mùi chọn mộ hướng Nam hoặc Bắc, tránh hướng Tây

Tín ngưỡng tâm linh tại Việt Nam đã tồn tại lâu đời và được duy trì tới ngày nay. Các gia đình khi xây cất lăng mộ, tìm mua các vật liệu xây dựng đều tiến hành rất tỉ mỉ, có sự chuẩn bị từ trước, cẩn thận để tránh bị “các cụ quở trách”, cầu mong các cụ phù hộ cho gia đạo bình yên, làm ăn gặp nhiều may mắn.

Bạn đang có ý định xây dựng lăng mộ cho dòng họ, tổ tiên, ông bà, bố mẹ nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng mộ phần, chưa biết cách làm sao cho đúng phong thuỷ, hãy để chúng tôi tư vấn hướng đặt mộ, xây dựng mộ phần phù hợp bạn nhé, đảm bảo “các cụ” vừa lòng, con cháu yên tâm. Mọi thắc mắc về xây dựng mộ phần, bạn đọc liên hệ chúng tôi tại địa chỉ Website: langmodadep.com hoặc Hotline: 0912.98.44.68. Chúng tôi hân hạnh được là đơn vị thi công và xây dựng nơi an nghỉ thiên thu cho tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình bạn.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment