Tảo mộ Thanh Minh – cần làm và tránh làm những việc gì

Hàng năm cứ đến tiết Thanh Minh là người dân Việt Nam lại có tục tảo mộ, dọn dẹp vệ sinh và nhang khói cho người quá cố. Vậy trong dịp tảo mộ Thanh Minh, cần làm những gì và tránh làm những việc gì. Hôm nay đá mỹ nghệ Ninh Bình xin được giới thiệu với các bạn những thủ tục cần làm khi đi tảo mộ cùng với những việc kiêng kỵ nhất quyết không được làm trong dịp Thanh Minh.

Những việc cần làm trong khi tảo mộ Thanh Minh

1, Dọn dẹp vệ sinh mồ mả : Đây là vấn đề quan trọng và ý nghĩa nhất trong việc tảo mộ dịp Thanh Minh.
Các bạn dùng cuốc xẻng để đánh các cây cối xung quanh mộ, dọn dẹp hết các cây cỏ mọc quanh mộ.Đánh hết các cây cổ thụ mọc gần mộ có thể rễ của nó sẽ đâm vào mộ ảnh hưởng xấu đến tâm linh.Dọn hết các bụi cây um tùm rậm rạp gần lăng mộ vì có thể sẽ có chuột hoặc các loại bò sát như rắn, bọ cạp sinh sống, vừa phạm tới vong linh người chết vừa rất nguy hiểm khi có người ra thắp nhang khói.
2, Làm mâm cơm cúng tổ tiên : Tụ họp gia đình, dòng tộc để con cháu tăng thêm sự đoàn kết, cùng nhau ra mộ khấn vái tổ tiên để được phù hộ làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào.Ngày nay người trong dòng họ đi làm ăn sinh sống ở xa rất nhiều và có khi không nhớ rõ người nhà trong họ, cho nên đây cũng là một cơ hội để gặp gỡ, gắn bó tình cảm trong dòng họ.
3, Thắp nhanh khói cho những ngôi mộ xung quanh mộ nhà mình : Đây cũng là một việc tốt thể hiện sự tôn kính với những người đã khuất, thể hiện truyền thống gắn bó yêu thương lẫn nhau của người dân Việt Nam ta.

Tránh làm những việc sau khi đi tảo mộ

Tảo mộ thanh minh 02
Tảo mộ thanh minh 02

Những việc kiêng kỵ tránh làm trong ngày tết Thanh Minh và khi đi Tảo mộ, chúng tôi xin được đưa ra 7 việc không nên làm cho các bạn như sau :
1, Tránh sự không nghiêm túc khi đi tảo mộ : Đây sẽ được coi là sự phạm úy tới tổ tiên và những người đã mất, cho nên phải thật thành tâm, ăn mặc gọn gàng, nói năng nhẹ nhàng.Đặc biệt cấm kỵ cười đùa trêu trọc hoặc nói bậy, đánh chửi nhau.
2, Không được bước qua hoặc đi trên mộ của nhà khác, làm sứt mẻ những ngôi mộ trên đường đi.
3, Không cho phụ nữ có thai hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt ra tảo mộ, điều này thể hiện sự tôn trọng với người chết.
4, Không nên để những người có khí trường thấp đi tảo mộ, vì có thể dẫn đến ốm đau bệnh tật.Nếu trót đi thì khi trở về phải bước qua một chậu lửa để xua hết tà khí.
5, Không nên chụp ảnh quay phim trước những ngôi mộ, hạn chế việc này khi làm các thủ tục cúng bái, đốt tiền vàng.
6, Trong ngày Thanh Minh đặc biệt không được mua giày mới, vì trong tiếng Trung Quốc thì hai từ “Giày” và “Tà Khí” đọc giống nhau.
7, Trong ngày Thanh Minh không nên đi đêm hoặc đến những nơi hẻo lánh xa xôi, vì trong ngày nay được quan niệm và rất nhiều tà khí, linh hồn.

Có thể bạn quan tâm

1 thought on “Tảo mộ Thanh Minh – cần làm và tránh làm những việc gì”

  1. […] Tại Việt Nam thì người dân có phong tục truyền thống là Tảo mộ và đạp thanh trong dịp Thanh Minh.Ngày nay hội đạp thanh đã không còn phổ biến.Với vấn đề Tảo mộ thanh minh, các bạn có thể xem những việc cần làm và cần kiêng kỵ tại đây : Tảo mộ thanh minh nên làm và nên tránh những gì […]

Leave a Comment