Sự tích nghê đá Việt

Các bạn có đôi lúc nghe qua những sự tích của những anh hùng dân tộc, những câu chuyện, những truyền thuyết hay qua những lời kể của ông bà, cha mẹ mình. Hôm nay công ty mộ đá đẹp Ninh Bình xin gửi tới các bạn ý nghĩa và sự hình thành của nghê đá.

Ngày nay Con nghê đá trở nên rất đỗi thân quen trong đời sống tinh thần người Việt Nam. Nguời ta gặp những con nghê hồ hởi trên các cổng làng, cổng xóm có khi cũng ở ngay trên cổng nhà, cổng chùa, trên lan can tay vịn các dinh thự, cung điện.

Nghê cung kính đứng nơi đền miếu và lăng tẩm đã bao đời nay… Có loại nghê như những con chó cảnh, con sư tử nhỏ, lại có giống nghê đá như những con chó săn; trải qua nhiều thời kỳ, nghê cũng muôn hình vạn trạng. Bản thân chữ nghê trong tiếng Hán gồm bộ Cẩu (chó) và chữ Nhi (trẻ con) hợp thành.Thế nên, sẽ là hơi sớm khi chúng ta cứ đinh ninh rằng con nghê là của người Việt Nam.
Một đặc điểm chung nhất, dễ nhận thấy nhất là những con nghê này đầu thường to mà chi trước nhỏ, dáng vẻ co ro. Miệng dẫu có há nhưng cũng không phô diễn hàm răng sắc nhọn, mắt nhỏ vừa phải, không trợn, không lộ, ẩn dưới hốc mắt, gần với tạo hình của những con nghê thời Lý. Nghê đá đền vua Đinh, đền Gióng khác với những con nghê ở lăng Lê Thánh Tông, lăng họ Ngọ không chỉ ở tư thế mà cả dáng vóc: mình thon, bụng thót, lông mao thưa.

Nếu bạn và gia đình có nhu cầu làm nghê đá xin liên hệ với chúng tôi để được tư vẫn và có giá thành hợp lý .!

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment