Những điều cấm kỵ trong xây mộ đá mà bạn không thể không biết

Xây mộ cho người đã khuất là một việc làm quan trọng thể hiện sự chu toàn và tình cảm của người thân cũng như tuân theo những nguyên tắc thuộc về thế giới tâm linh. Hãy ghi nhớ những điều cấm kỵ trong xây mộ đá sau đây để không phạm phải sai lầm khi làm công việc ý nghĩa này.

Xem thêm :

Những điều cấm kỵ trong xây mộ đá

Mộ phần của người đã khuất là một phần không thể tách rời trong cuộc sống của con người. Ai cũng mong muốn sau này mất đi sẽ được an táng đúng với phong tục, tập quán của địa phương, dòng họ. Mộ phần được xây dựng hợp phong thủy sẽ mang lại những điều tốt đẹp, may mắn cho con cháu. Vì thế, chúng ta cần phải biết những điều cấm kỵ sau đây.

Địa hình

Trong phong thủy và thế giới tâm linh, chọn một vị trí như thế nào để xây mộ phần là điều rất quan trọng. Hãy tránh những vị trí sau nếu muốn phần mộ được yên ổn:

– Tránh xây mộ ở nơi có đường điện cao thế chạy qua. Điều này được cho là tối kỵ vì ảnh hưởng đến vận thế.

– Không nên xây mộ ở gần những nơi ồn ào như bến tàu, đường cao tốc, khu công nghiệp, đường xe lửa,… Vì điều này sẽ gây nhiễu loạn âm phần.

– Không xây mộ ở gần những nơi có cây cổ thụ vì sau một thời gian, rễ cây sẽ đâm vào hài cốt.

– Không đặt mộ ở những vùng bị nhiễm phèn, sình lầy hay nơi có diên địa (đất có pha quặng chì).

Cần chọn nơi có địa hình đẹp để xây mộ phần

Ánh sáng

Ánh sáng rất quan trọng đối với vị trí đặt mộ. Bạn nên chọn khu vực có lượng ánh sáng chiếu trải đều trong ngày từ sáng tới chiếu. Tuyệt đối không được đặt mộ ở những nơi thiếu sáng vì nó sẽ làm cho ngôi mộ thiếu nguồn năng lượng, trở nên u ám, tối tăm.

Nước

Bạn không nên xây mộ ở nơi dòng nước bị ngưng đọng, nước tù. Điều này được coi là điềm xấu ảnh hưởng đến ngôi mộ cũng như sinh khí của cả gia đình.

Ranh giới địa hình

Dù là khuôn viên ngôi mộ có diện tích nhỏ thì bạn cũng cần làm đường phân định ranh giới với các mộ phần còn lai. Theo tâm linh, những ngôi mộ không có ranh giới sẽ hay có sự xâm lấn, xích mích, không tốt cho gia chủ. Mỗi ngôi mộ nên có cổng ra vào để mang đến sự hanh thông, thăng tiến cho con cháu.

Phong cảnh

Để tạo thêm sự thanh tịnh cho khuôn viên mộ phần thì không được để cỏ dại mọc tràn lên mình đỉnh mộ. Chỉ nên trồng các loại cây cỏ thấp, mùi hương nhẹ nhàng. Lối đi không nên đổ bê tông hết mà chỉ nên rải đá cuội.

Cần nắm rõ những điều cấm kỵ khi xây mộ đá để có được mộ phần hợp phong thủy và tâm linh

Một số lưu ý khi xây mộ

Sau khi đã có được vị trí tổng thể hợp lý, công đoạn xây mộ cũng cần một số lưu ý sau:

– Không chọn loại đá ong để xây mộ vì trong thành phần loại đá này có thêm quặng kim khí.

– Không được xây kín mặt phần mộ. Cần để phần thông thiên càng rộng càng tốt, phù hợp với thiết kế và diện tích mộ.

– Không nên dùng quá nhiều betong, cốt thép. Điều này được cho là làm ảnh hưởng đến sự tự do của người cõi âm.

– Không nên đào hố đặt tiểu quá nông. Kích thước tối thiểu là sâu 2m, sau đó rải cát lên khoảng 50cm, sao cho cốt đặt tiểu cách mặt đất khoảng 1,5m.

Trên đây là những điều cấm kỵ trong xây mộ đá mà bạn không nên bỏ qua. Hãy tham khảo kỹ để có thêm kiến thức trước khi xây được phần mộ đẹp, hợp phong thủy và tâm linh.

>> Chế tác đá mỹ nghệ – Nghề đặc trưng vùng đất Ninh Bình

>> Lư hương đá và ý nghĩa trong văn hoá thờ cúng của người Việt

>> Mộ đá tròn có ý nghĩa đặc biệt gì trong phong thủy?

>> Mộ đá khối có phải làm từ 1 viên đá nguyên khối ?

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment