Năm nhuận có nên sang cát bốc mộ không ?

Nhiều người nghe thầy phán năm nhuận thì không được sang cát, bốc mộ, nói chung là không được động vào mồ mả.Vậy thực sự năm nhuận bốc mộ có ảnh hưởng gì không ?

Nhiều người theo quan niệm dân gian thì nghĩ rằng không nên làm gì to tát trong những năm có hai tháng nhuận.Tuy nhiên theo những nhà phong thủy uy tín Việt Nam, tháng nhuận về lý thuyết theo bản chất của thời gian chỉ là quy ước của con người nên chúng ta không nên kiêng kỵ gì.

Ông Nguyễn Tuấn Anh nói về năm nhuận
(giám đốc Trung tâm nghiên cứu lý học Đông Phương)

Một số người cho rằng các năm nhuận thì thời tiết có sự thay đổi khác thường và nhuận vào mùa nào thì mùa ấy kéo dài hơn bình thường hay sẽ có một số điều gì đó. Tuy nhiên, điều này không đúng. Thực tế, tháng nhuận về lý thuyết theo bản chất của thời gian chỉ là quy ước của con người và phản ánh sự vận động của vũ trụ tương ứng với nó.

Đây là cách điều chỉnh phương pháp tính toán cho thống nhất, không liên quan gì đến dư dả, sung túc, may mắn hay thuận lợi. Do đó, năm nhuận hay không cũng không ảnh hưởng điều gì cả.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn Anh, khi bốc mộ hay cải táng, mọi người nên tiến hành tránh những ngày được dân gian cho là xấu.

Đại đức Thích Thanh Hùng
(Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Nam Trực – Nam Định)

Bản chất của năm nhuận, dù Âm lịch hay Dương lịch, cũng chỉ để đảm bảo đồng bộ, thống nhất việc lặp lại của năm trên lịch với năm thiên văn hay năm thời tiết. Đây là cách điều chỉnh phương pháp tính toán cho thống nhất. Do đó, năm nhuận, tháng nhuận hay không cũng không ảnh hưởng đến phương pháp xem ngày giờ để động thổ, khởi công, hay xây sửa, tu tạo, lập gia thất, khai trương…

Còn theo quan niệm của dân gian thì mọi người không những không nên kiêng kỵ mà trái lại nên chọn những ngày phù hợp trong tháng nhuận này để thực hiện các công việc mà mình dự định. Bởi thực tế, theo dân gian thì khi thực hiện các công việc trong tháng nhuận hay còn gọi là tháng dư thừa này thường gặp nhiều may mắn, dư dả hơn.

Chẳng hạn, lập gia đình sẽ được dư dả hạnh phúc, của cải, con cái, khai trương, buôn bán sẽ được dư dả tiền bạc, tài lộc…

Như vậy :
– Việc cải táng bốc mộ vào các năm nhuận là điều hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì theo phong thủy.
– Khi làm những việc trọng đại trong tháng nhuận thì nên chọn làm vào tháng chính thức.Đối với các lễ giỗ của ông bà, cha mẹ, tổ tiên thì các gia đình nên tổ chức vào tháng chính chứ không nên tổ chức vào tháng nhuận để phù hợp, đúng với thời gian cũng như một số yếu tố khác

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment