Lý giải vì sao lăng mộ đá lại được ưa chuộng?

Trước đây, đá là chất liệu được hầu sử dụng rất nhiều cho các công trình kiến trúc như lan can, các công trình mỹ nghệ, đền khắc tâm linh… Theo năm tháng, với những đặc tính như bền, hình mẫu đa dạng thì những công trình làm bằng đá vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu trong đó có lăng mộ đá. Đối với người Việt Nam, lăng mộ thể hiện sự tôn kính của những người ở lại với những người đi xa. Tuy nhiên, họ chọn lăng mộ đá không chỉ vì lý do đó.

Kiến trúc độc đáo của lăng mộ đá

Độ bền vững của các lăng mộ đá

Một điều không thể phủ nhận đó chính là độ bền của các lăng mộ làm từ đá. Không khó để nhận ra các công trình kiến trúc lịch sử, các di tích lịch sử làm bằng đá vẫn còn tồn tại đến bây giờ. Đá mang lại sự vững chắc, không lo đổ vỡ, chịu đựng mọi thời tiết. Nếu xây những lăng mộ bằng sỏi hay xi măng thì một thời gian sau rất dễ bị hỏng và tốn thêm chi phí để tu sửa lại.

Những mẫu thiết kế lăng mộ đá đa dạng

Khách hàng khi lựa chọn lăng mộ đá sẽ có thể tha hồ lựa chọn cho mình nhiều mẫu mã khác nhau. Nếu mộ xây chỉ có 2 loại là mộ không mái và mộ tròn thì lăng mộ bằng đá có rất nhiều mẫu mã khác nhau. Một số loại mẫu mã phổ biến hiện nay như: mộ đá bát giác, mộ đá lục lăng, mộ đá hoa cương, mộ đá granite…

            

Một trong những mẫu thiết kế lăng mộ đá được ưa chuộng

Tính thẩm mỹ của các lăng mộ đá

Về độ thẩm mỹ, thì mộ đá có thể khắc nhiều hoa văn đẹp và tinh xảo hơn mộ xây. Bạn có thể lựa chọn những mẫu hoa văn như rồng phượng, …Hoa văn này sẽ được làm cẩn thận, chăm chút để nhằm nổi bật ý nghĩa của chúng trên ngôi mộ.

Dễ dàng vệ sinh hơn lăng mộ xây

Lăng mộ làm từ đá so với các lăng mộ xây thì ít bị hư hỏng theo thời gian. Ngược lại, nếu thời gian càng lâu thì sự cổ kính của ngôi mộ đá sẽ trở nên có giá trị hơn. Chỉ cần sử dụng những thứ đơn giản như giẻ lau, nước xịt rửa thì ngôi mộ lại mới như ban đầu mà không cần tu sửa nhiều. Với mộ xây bằng gạch vữa thì chỉ có tu sửa lại mới giống như ban đầu.

Mộ đá có giá thành cao nhưng tiết kiệm về sau

Hiện nay, ngôi mộ bằng gạch có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với mộ đá. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian lại tốn kém hơn về chi phí tu sửa lại bởi dễ hư hỏng và không chịu được lâu. Xây mộ đá bạn sẽ chi nhiều tiền vào lúc đầu nhưng sau đó bạn sẽ hạn chế chi phí cho việc tu sửa sau này.

Khu lăng mộ đá được xây dựng công phu

Xây dựng lăng mộ là thể hiện sự tôn kính đối với những người đã mất. Người Việt Nam cho rằng: xây mộ là chuyện tính bằng cả đời người, hết đời con đến đời cháu, chắt… Ngôi mộ nào giữ được hình dáng, tính thẩm mỹ và quan trọng hơn là truyền thống văn hóa gia đình theo năm tháng là điều cần được xem xét kỹ càng. Vì đó sẽ là nơi con cháu sau này có thể hướng về.

Xây dựng lăng mộ là việc làm quan trọng đối với người đã mất. Hy vọng với những sự lý giải trên, bạn sẽ có thêm sự lựa chọn hợp lý và đúng đắn khi xây dựng lăng mộ.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment