Lư hương đá và ý nghĩa trong văn hoá thờ cúng của người Việt

Dù là một hình ảnh quen thuộc nhưng ý nghĩa thực sự của lư hương đá không phải ai cũng biết được. Hãy cùng khám phá những ý nghĩa linh thiêng này nhé!

Lư hương đá và ý nghĩa trong văn hoá thờ cúng của người Việt

Lư hương đá là hình ảnh mà bạn thường bắt gặp ở một số địa điểm đặc biệt như các ngôi chủa, khu lăng mộ, nghĩa trang hay các nhà thờ,… Tuy nhiên, với những hình ảnh này ít ai biết được rằng không chỉ là một trong những sản phẩm hỗ trơ cho con người trong việc thờ cúng mà lư hương còn mang theo những ý nghĩa độc đáo đối với đời sống tâm linh của con người Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của những chiếc lư hương này để hiểu thêm về nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam. Qua đó, bạn cũng sẽ biết cách chọn lựa phù hợp.

Đặc điểm chi tiết của một chiếc lư hương đá chất lượng

Công dụng chính của các sản phẩm lư hương đá là chuyên được sử dụng cho mục đích để đốt hương. Đó chính là lý do tại sao bạn thường thấy chiếc lư hương này xuất hiện chủ yếu ở những địa điểm mang tính chất tâm linh như: đền chùa, nghĩa trang, khu lăng mộ, miếu, am,…. và còn được sử dụng trong các nhà thờ tổ, thờ gia tiên hay thờ ông bà của một số gia đình. Lư hương có thể được đi kèm cùng với một bàn lễ, đôi đèn và đỉnh hương.

Thông thường, nguyên liệu chính để các cơ sở sản xuất làm nên một chiếc lư hương đá là các loại đá xanh, đá trắng ở Thanh Hóa; đá tự nhiên của Nghệ An hay các dòng đá tự nhiên của Ninh Bình. Tính chất chung của những nguyên liệu này đều có độ cứng cao, bền, chịu được nhiệt tốt để có thể đáp ứng được nhu cầu thắp hương lớn tại các địa điểm. Trong đó, đá Ninh Bình thường nhận được sự lựa chọn nhiều nhất của khách hàng bởi không chỉ có độ bền như các loại đá khác mà còn có một nét đẹp đặc trưng, không mài mòn bởi nước. Các nghệ nhân sẽ dễ dàng khắc chạm được những họa tiết hoa văn đẹp nhất, tinh xảo nhất và độc đáo nhất lên chiếc lư hương đá với nguyên liệu này.

Mẫu lư hương đá đẹp ninh bình

Về kiểu dáng lư hương và họa tiết. Hiện nay, các mẫu mã lư hương cũng được cải tiến không ngừng mang đến những thiết kế có tính thẩm mỹ cao và vẫn đảm bảo được chất lượng. Chẳng hạn, về kiểu dáng bạn có thể chọn lư hương tai mây, lư hương tai rồng hay lư hương trạm cây, trạm nguyệt và trạm rồng. Về họa tiết, bạn có thể chọn lựa các hình ảnh quen thuộc với người Việt Nam như hình rồng, hình phượng, sư tử, kỳ lân, biểu tượng hoa sen hay thậm chí là chữ Hán. Về kích thước thì có lư hương đá vuông và lư hương tròn.

Với những đặc điểm này lư hương không đơn thuần là một vật phẩm trong thờ cúng mà còn mang lại những ý nghĩa vô cùng linh thiêng.

Ý nghĩa riêng biệt của lư hương đá trong văn hóa thờ cúng người Việt

Văn hóa thờ cúng được xem là một trong những nét văn hóa lâu đời của người Việt vẫn còn được lưu giữ đến hiện nay. Trong đó, hình ảnh của chiếc lư hương cũng góp một phần ý nghĩa không ít trong nét văn hóa truyền thống này.

 

Lư hương đá có ý nghĩa cực kì quan trọng trong văn hóa thờ cúng

Trong Phật học, lư hương đá được gọi với một mỹ từ khác là “bảo đảnh” mang ý nghĩa là một đảnh báu xuất phát từ một câu thơ cổ. Hay còn được hiểu là lò báu đốt ra hương thơm. Với ý nghĩa lớn lao này đã phần nào thể hiện được tầm quan trọng của mỗi chiếc lư hương đối với phong tục thờ cúng của người Việt Nam.

Không chỉ vậy, một chiếc lư hương với 3 chân hay còn gọi là cụ túc cũng chính là tượng trưng cho Phật Pháp Tăng và Tam Bảo. Đối với tất cả mọi lễ “Thập cúng dường” hay “Lục cúng dường” được truyền lại từ thời xa xưa không thể thiếu hương. Khi dùng hương, đồ dùng để cắm hương là một vật không thể thiếu, chứng tỏ tầm quan trọng của lư hương đá một lần nữa. Lư hương ngày càng được thiết kế đẹp mắt, chất liệu bền bỉ dường như cũng góp phần tạo nên sự thành kính, tôn trọng đối với các tín ngưỡng thờ cúng.

Ở một số địa điểm lư hương được đặt như trong các nhà thiền hay trà am, lư hương còn mang theo một ý nghĩa ở khía cạnh về sự thoát tục và thanh tịnh. Một lần nữa, bạn cần hiểu rằng lư hương đá chính là một biểu tượng thay cho tấm lòng của con người đối với thần linh, với tổ tiên ông bà và cũng chính là một trong những truyền thống cần phải lưu giữ.

Để có được một chiếc lư hương thể hiện được những ý nghĩa thành kín, bạn cần phải chọn lựa được một địa điểm sản xuất lư hương chất lượng và uy tín với các nguồn nguyên liệu được đảm bảo và tay nghề thợ cao. Có như vậy trọn vẹn từng đường nét thiết kế, từ đường nét uốn lượng của hoa văn mới có thể thể hiện được toàn bộ linh hồn của tác phẩm.

Langmoda.com hoàn toàn tự tin có thể mang lại cho bạn một chiếc lư hương đá có chất lượng tốt nhất và cam kết 100% về nguyên liệu đá được sử dụng. Để tham khảo những mẫu lư hương mới nhất bạn có thể truy cập vào website langmoda.com hoặc nhận tư vấn báo giá thông qua số điện thoại 0912.98.44.68.

>> Giá lư hương đá – Giá đỉnh hương đá

>> Chuyên bán lư hương đá tiên cúng

>> Mộ đá xanh là gì – có nên làm mộ bằng đá xanh ?

>> Mộ đá xanh Ninh Bình hay Thanh Hóa tốt hơn ?

>> Những ưu điểm khi xây dựng lăng mộ đá nguyên khối

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment