Gọi là Tết Thanh Minh hay Tiết Thanh Minh là đúng

Mọi người thường tranh cãi về việc gọi là “Tết Thanh Minh” hay “Tiết Thanh Minh” mới là chính xác.Đầu năm tảo mộ đạp thanh đã là truyền thống của người dân Việt Nam, nhưng vấn đề này nhiều người vẫn không hiểu rõ ràng ý nghĩa các tên gọi của dịp Thanh Minh.

Gọi là “Tết Thanh Minh” hay “Tiết Thanh Minh” là đúng

Xin được giới thiệu với các bạn rằng cả hai cách gọi trên đều đúng trong phạm vi của nó.Tiết Thanh Minh là một trong 24 tiết của trời đất, nó là một phạm vi kéo dài nhiều ngày.Tính theo âm lịch, nó rơi vào khoảng từ sớm nhất là giữa tháng Mão (tháng Hai) đến muộn nhất là giữa tháng Thìn (Tháng Ba).

Thanh Minh có nguồn gỗ từ bên Trung Quốc du nhập vào nhiều nước châu Á.Từ thời nhà Thanh, sau khi sửa đổi lịch thì tết Thanh Minh diễn ra vào ngày tiết Thanh minh. Tại Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao thì tết này là một ngày quốc lễ. Nói đến Tết Thanh minh thì bao giờ người ta cũng nghĩ đến lễ tảo mộ và hội đạp thanh. Tại Việt Nam các tỉnh Bắc bộ và cộng đồng người gốc Hoa thì ăn tết này theo ngày tiết Thanh minh như Trung Quốc, từ các tỉnh Thanh Hóa trở vào Trung bộ vẫn ăn tết Thanh Minh theo truyền thống vào ngày 3 tháng 3 âm lịch. Người Tày – Nùng ở vùng đông bắc Bắc Bộ ăn Tết Thanh Minh vào 3 tháng 3 va coi đó là lễ trọng lớn nhất năm. Tại miền Nam, các tỉnh tận cùng Tổ quốc (Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang,…) vẫn tổ chức Tết Thanh Minh hàng năm theo phong tục của người Hoa do vùng này có đông người Hoa sinh sống.

Trong tiết Thanh Minh đó có một ngày được người dân chọn làm ngày tết, gọi là Tết Thanh Minh.Đối với người dân Việt Nam thì từ trước đến nay vẫn lấy ngày tết Thanh Minh là ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm.Do đó người dân vẫn gọi luôn là “Tết Thanh Minh” hay “Tiết Thanh Minh” chung cho ngày này.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment