Chế tác đá mỹ nghệ – Nghề đặc trưng vùng đất Ninh Bình

Nghề chế tác đá mỹ nghệ ở Ninh Bình còn được lưu giữ đến hiện tại đã phải vượt qua rất nhiều những biến cố và thăng trầm trong lịch sử. Cùng với đó không thể không nhắc đến biết bao thế hệ người làm đá đã truyền nối và giữ gìn truyền thống này cho đến ngày hôm nay. Hiện nay, các sản phẩm của làng nghề ở Ninh Bình không chỉ tạo được dấu ấn cho các công trình của Ninh Bình mà đã có mặt trên khắp các tỉnh của cả nước và gây không ít những ấn tượng cho những du khách quốc tế.

Cùng nhìn lại hành trình để làng nghề đá mỹ nghệ đặc trưng của Ninh Bình có thể phát triển và duy trì đến hiện nay.

Ninh Bình – nơi thiên nhiên ưu đãi điều kiện để nghề đá mỹ nghệ phát triển

Nhắc đến Ninh Bình là nhắc đến một vùng đất với các điều kiện thuận lợi nhất kể cả về thiên thời, địa lợi lẫn nhân hòa. Những điều kiện này dường như được ưu đãi sẵn để mở đường cho nghề làm đá mỹ nghệ phát triển. Với thiên nhiên ưu đãi, Ninh Bình tập trung nhiều khu vực núi đá lớn và đó là nguyên liệu chính để làm nên các tác phẩm đá mỹ nghệ mang đậm tính nghệ thuật. Minh chứng là hàng loạt các tác phẩm đá được ra đời mang ý nghĩa tượng trưng lớn nhất cho chính con người và văn hóa của vùng đất Ninh Bình.

Những điều bạn chưa biết về nghề đá mỹ nghệ tại Ninh Bình

Những làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình đã có tuổi thọ lên đến 400 năm gắn bó và phát triển để có thể tạo nên những giá trị vượt bậc và lưu giữ truyền thống này cho đến hiện nay. Những người thợ làm đá dù phải đối mặt với nhiều biến cố lúc nghề còn sơ khai hay đối mặt với các thăng trầm của lịch sử vẫn không dừng chân trong việc chinh phục những tác phẩm nghệ thuật của mình.

Cho đến hiện nay, khi nghề làm đá mỹ nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ thì các sản phẩm cũng dần có những sự đa dạng nhiều hơn. Từ các sản phẩm đơn thuần và thân thuộc đối với cuộc sống hằng ngày như: chậu cảnh, tảng đá cổ bồng, cối đá,….Giờ đây các sản phẩm này còn mở rộng cho các sản phẩm mang đậm tính tâm linh và mang theo nhiều ý nghĩa hơn như lư hương đá, tượng thờ đá, thống đá, tượng đá nghệ thuật, cột trụ, cây đèn,….

Tượng đá mỹ nghệ thiết kế bởi làng nghề đá tại Ninh Bình

Xem xét nghề làm đá dưới góc nhìn văn hóa, làng nghề đá mỹ nghệ ở Ninh Bình tạo nên các sản phẩm với cảm hứng chủ yếu từ thiên nhiên, từ những hoạt động chân thật nhất của con người mỗi ngày, từ cảnh sinh hoạt, từ các phong tục mang đậm tính tâm linh. Với các cảm hứng đó hòa cùng sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo của bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân đã biến hóa được một tảng đá vô tri vô giác thành những sản phẩm có hồn với các đường nét mềm mại và có sắc thái riêng.

Nghề làm đá mỹ nghệ đã phát triển ở Ninh Bình như thế nào?

Trong quá trình 400 năm kể từ khi được hình thành, nghề làm đá mỹ nghệ không ngừng tạo ra những giá trị mới, những thiết kế mới. Và để làm được điều đó yếu tố con người là một phần không thể thiếu. Minh chứng cho sự phát triển không ngừng qua từng ngày, từng giai đoạn của nghề đá tại Ninh Bình đó chính là một số lượng lớn các doanh nghiệp, các tổ hợp và kể cả các hộ kinh doanh gia đình vẫn lựa chọn gắn bó với đam mê tạo nên các sản phẩm đá mỹ nghệ. Con số này đã lên đến 80 doanh nghiệp, 600 tổ hợp sản xuất và 1600 hộ đang hoạt động với nghề cũng như tổng số thợ đá tại Ninh Bình đã lên đến 3000 người và số lượng tác phẩm cực kỳ lớn.

Tượng thờ bằng đá mỹ nghệ

Với sự đa dạng, phong phú của các sản phẩm đá ngày càng lớn, để dễ dàng phân biệt được thì các sản phẩm này được chia làm các nhóm nhỏ khác nhau gồm sản phẩm đá chuyên cho các hoạt động sản xuất, sản phẩm đá mỹ nghệ chuyên cho các hoạt động đời sống hằng ngày và cuối cùng là các sản phẩm mang khuynh hướng tâm linh hay lịch sử. Tùy thuộc vào phân loại sản phẩm mà những người thợ làm đá lại có những cách thức khác nhau để thổi hồn vào từng sản phẩm.

Sự phát triển của làng nghề đá tại Ninh Bình cho đến hiện tại vẫn đang được tiếp tục diễn ra với các thế hệ tiếp theo. Hiểu được một quá trình dài lâu và bao công sức của các thế hệ mới lưu giữ được giá trị truyền thống này hãy tiếp tục cùng nhau lưu giữ bằng cách luôn ủng hộ các sản phẩm bằng đá.

Nếu bạn đã và đang tìm kiếm các sản phẩm đá mỹ nghệ chất lượng, uy tín có thể liên hệ đến langmodadep.com – địa điểm chuyên cung cấp các sản phẩm lăng mộ đá, để được tư vấn miễn phí bởi các chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp nhất qua hotline 0912.98.44.68. Bạn sẽ hài lòng với chất lượng vượt trội mà langmodadep.com cung cấp dù là những khách hàng khó tính nhất.

>> Mộ đá xanh Ninh Bình hay Thanh Hóa tốt hơn ?

>> Mộ đá tròn có ý nghĩa đặc biệt gì trong phong thủy?

>> Bán lộc bình đá đẹp – lọ hoa lộc bình

>> Giá mộ đá hoa cương granite nguyên khối bao nhiêu

>> Lư hương đá và ý nghĩa trong văn hoá thờ cúng của người Việt

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment